fbpx
Articles > พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง

พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง

() words
oE56F6zPEsjHg9mO4uK ZfanSZDgWi
Print Friendly, PDF & Email

คุณพฤทธิดา ศรีสันติสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทตี้ กรุ๊ปส์ ผู้ประกอบการธุรกิจออกแบบและผลิตเครื่องประดับแฟชั่น ได้มาแบ่งปันวิธีปรับตัวภายใต้ความกดดันจากสถานการณ์โควิด19   

 

เมื่อไม่นานมานี้เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณพฤทธิดา ศรีสันติสุข กรรมการผู้จัดการ อาร์ทตี้ กรุ๊ปส์  หนึ่งใน SMEs ที่เข้าร่วม โครงการ Smart Business Transformation เมื่อปีที่ผ่านมาว่าสามารถปรับตัวรับมือกับธุรกิจในช่วงโควิด19อย่างไร

ซึ่ง Artty Group เป็นหนึ่งใน SMEs ที่มีศักยภาพพร้อมที่จะพัฒนาบริษัทให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น และได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ Smart Business Transformation

 

About Artty Group

Artty Brand ออกแบบและผลิตเครื่องประดับแฟชั่นโดยมีจุดเด่นคือการนำ เครื่องหนัง exotic และวัสดุคุณภาพระดับพรีเมี่ยมมาใช้ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด นอกจานี้ทางแบรนด์ยังนำการตลาดดิจิทัลมายกระดับคุณค่าของสินค้าและนำระบบการ จัดการคลังสินค้าแบบอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและรายได้ขององค์กร

 

นางพฤทธิดา ศรีสันติสุข กรรมการผู้จัดการ อาร์ทตี้ กรุ๊ปส์

 1. จากสถานการณ์โควิด19 ตอนนี้ที่เกิดขึ้น คุณอ้อได้รับผลกระทบอะไรบ้าง
  • ตอนแรกก็กังวลเหมือนกัน เพราะไม่เคยเห็นโรคระบาดอะไรร้ายแรงถึงขนาดต้องปิดประเทศขนาดนี้มาก่อน แต่อ้อเองก็มีเตรียมการไว้แล้วเรื่อง Online Platform แล้วก็ระบบต่างๆที่ต้องใช้ในการขยายธุรกิจในด้าน E-Commerce พอคนออกนอกบ้านไม่ได้เขาเลยหันมาสั่งของออนไลน์กันมาขึ้น ตอนที่มียอด sales ทางออนไลน์กระโดดขึ้นมา ทาง Artty Groups เลยสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าตรงนี้ได้

   

 2. คุณอ้อเห็นโอกาสอะไรบ้างสำหรับ Artty ในวิกฤติการณ์ในครั้งนี้?
  • อย่างแรกเลยคือการขยายฐานลูกค้าค่ะ เพราะหลายๆประเทศโดนวิกฤติหนักกว่าเรามาก ไม่ว่าจะเป็น จีน บังคลาเทศ หรือประเทศผู้ผลิตต่างๆ ทำให้หลายๆประเทศพวกนี้ผลิตของส่งให้ลูกค้าไม่ได้ เราเลยเข้าไปช่วยเขาตรงนี้ แล้วรับออเดอร์มาทำ ซึ่งก็เป็นการเพิ่มงาน เพิ่มรายได้ให้กับลูกน้องเรา แล้วก็เพื่อนๆคู่ค้าเราที่เรากระจายงานไปให้ด้วย
  • อย่างที่สองเนื่องจากทาง Online Platform ของเราค่อนข้างจะพร้อมรับมือกับ Order เยอะๆพวกนี้ เราก็เห็นโอกาสที่จะช่วยผู้ประกอบการคนอื่นๆให้ขายของได้ในเว็บไซต์ของเราด้วย ให้เขาได้มีรายได้ระหว่างที่เขาก็เน้นผลิตสินค้าที่มีคุณภาพให้ลูกค้า และในขณะเดียวกันปรับตัวเข้ากับยุคดิจิทัลมากขึ้น

   

 3. แล้วมีแผนที่จะเปลี่ยนวิกฤตินี้ให้เป็นโอกาสอย่างไร?
  • ตอนนี้เรามีแผนที่จะรุกตลาดค้าส่ง เนื่องจากวิกฤตินี้ทำให้ผู้ผลิตๆหลายเจ้ามีวัตถุดิบคุณภาพดีเหลือเยอะ เราจึงจะไปช่วยซื้อมา แล้วนำมาผลิตกระเป๋า และผลิตภัณฑ์หนังคุณภาพดีในราคาที่ย่อมเยาว์เหมาะกับตลาดค้าส่ง ซึ่งท้ายที่สุดเราคาดว่าจะทำให้ลูกค้าที่ปลายน้ำพึงพอใจมากขึ้นกับคุณภาพของสินค้า ทำให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดค้าส่งสามารถขายของได้มากขึ้นเช่นกัน

 

 1. ทางเราคิดว่า SME หลายๆเจ้าในช่วงนี้ต้องการไอเดียในการ serve the need ของลูกค้า ช่วยเล่าเบื้องหลังของแบรนด์ Artty Leather ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะว่ามาตอบโจทย์ของลูกค้าได้อย่างไร?
  • อย่างแรกเลยคือ ตอนแรกอ้อเคยเป็นพนักงานตอนรับที่โรงแรมมาก่อน และเปลี่ยนมาเป็นเลขาภายหลังก่อนลาออก
  • แต่พอตอนท้อง ก็ต้องแพลนชีวิตใหม่ ท้องหลังแต่งงานพอดีและต้องการลาออกมาดูแลตัวเองและลูก แต่บริษัทก็เสนอให้อยู่ต่อจากที่อยู่ต่อตอนแรก 6 เดือนก็เริ่มขยายเป็น 8 เดือน ซึ่งพอหลังออกมา อ้อก็อยากธุรกิจทำและเป็นคนที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูงทำงานตลอด เลยอยากทำรองเท้าส้นสูงที่ใส่สบายมาให้พนักงานด้วยกันใส่สบายที่สุด
  • ก่อนจะออกจากงาน เป็นช่วงที่อ้อมีปัญหาที่ขาเพราะเป็นพนักงานต้อนรับต้องใส่รองเท้าส้นสูงตลอดเวลาและเดินเยอะมาก หลังจากที่กลับจากรักษาก็ยังเดินไม่ได้เกือบ 2 เดือน ทาง General Manager เลยขอให้เปลี่ยนจากพนักงานต้อนรับมาเป็นเลขาแทน แต่ถึงจะเปลี่ยนตำแหน่งเป็นเลขาที่ไม่ต้องเดินเยอะแล้ว แต่ก็ยังเดินไม่สะดวก เลยทำให้เป็นแรงพลักดันในการทำรองเท้าเพื่อแก้ไขปัญหาการใส่ส้นสูงแล้วต้องเดินเป็นเวลานาน  ซึ่งตรงนี้เป็นจุดแข็งเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เน้นแค่ผลิตสินค้า mass product ราคาถูกให้กับโรงแรม
  • หลังจากที่ออกจากโรงบาลและเกิดเรื่องนี้ อ้อไม่สามารถใส่ส้นสูงได้อีกเลย จนมาพัฒนารองเท้าส้นสูงของตัวเองและกลับมาใส่ส้นสูงได้อีกครั้ง และนั้นเป็นแรงบันดาลใจที่อยากทำให้ผู้หญิงคนอื่นๆได้ใส่รองเท้าส้นสูงดีๆต่อสุขภาพเท้า
  • ช่วงแรกจะเป็นการขายรองเท้าที่ใส่เข้าชุดกับ uniform ให้ทาง mariott group แล้วต่อมาก็เป็นทาง CP group และตอนนี้ก็เป็น Ture Corporation
  • ในช่วงขาย 5 ปีแรก อ้อทำคนเดียว แต่ก็คือส่งให้ทางพาร์ทเนอร์ช่วยผลิต หลังจากนั้นค่อยมีโรงงานเป็นของตัวเอง

 

 1. เนื่องจากคุณอ้อเป็นผู้นำธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จคนนึง พอจะมี tips หรือ คำพูดที่อยากจะกล่าวหรือให้กำลังใจกับผู้ประกอบการหญิงท่านอื่นๆที่กำลังประสบปัญหาในตอนนี้อยู่บ้างไหม?
  • ในทำธุรกิจปัจจุบันทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยบางอย่างที่เราคาดการไว้อาจจะไม่เป็นแบบนั้น สิ่งแรกที่เราต้องมีคือเราต้องตั้งใจสติก่อน และหาว่าจุดเด่นของเราคืออะไร แล้วเราจะเอาจุดเด่นนั้นมาใช้กับสถานการณ์นี้ยังไง ถ้า SMEs ใช้จุดเด่นที่มี และใช้ Tech solutions มาช่วยในการขายให้ได้มากขึ้น เพราะหลายๆ SMEs จะกลัวการขายออนไลน์ มันเหมือนกับการที่เราเปลี่ยนจากการใช้ มือถือสมัยก่อน มาเป็น สมาร์ทโฟน เพราะมันเข้ามาช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นเยอะ และมีโอกาสที่จะขยายเพิ่มได้เลย
  • เรายังต้องค้นหา strength ของเรา, ทีม, ผลิตภัณฑ์ (องค์ประกอบที่สำคัญ) มาพัฒนาให้ตอบโจทย์กับตลาดตอนนี้และจะทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่ง


Tags: , , , , , , ,